Đồng hành cùng lao động và doanh nghiệp

Thứ 6, Ngày 29 / 10 / 2021

Đồng hành cùng lao động và doanh nghiệp

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thị trường lao động trong và ngoài nước đối mặt với nhiều thách thức, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã nỗ lực giới thiệu tìm việc làm cho người lao động; cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Ngoài ra, Trung tâm đẩy mạnh các hoạt động phân tích, dự báo cung cấp thông tin khai thác thị trường lao động; thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Đồng chí Lại Hà Nam, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của Trung tâm gặp khó khăn do nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giảm lao động, một số lao động đã thi đỗ các chương trình xuất khẩu lao động nhưng chưa xuất cảnh được. Để giúp người lao động tìm việc làm, Trung tâm đã đổi mới các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền qua loa truyền thanh; phối hợp với đài phát thanh các huyện, thành phố tuyên truyền về lao động, việc làm; cấp phát tờ rơi đến tận tay người lao động có nhu cầu… Trung tâm phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề, các tổ chức đoàn thể để tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và kết nối đầu ra cho lao động sau đào tạo; nghiên cứu thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước để tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động địa phương tới các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Để giúp người lao động giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí đi lại, Trung tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động chủ động đăng ký thông tin tuyển dụng, ứng tuyển ở mọi nơi, mọi lúc. Các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm đều được triển khai miễn phí, tạo thuận lợi cho người lao động có cơ hội tìm được việc làm. Trong 9 tháng qua, Trung tâm đã thực hiện tư vấn việc làm, học nghề cho 42.650 lượt người; giới thiệu việc làm trong nước cho 1.925 lao động và giới thiệu việc làm ngoài nước cho 237 lao động. Để tạo điều kiện cho lao động thuận lợi tiếp cận doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn khi tuyển lao động, Trung tâm đẩy mạnh các hoạt động của sàn giao dịch việc làm. Vừa qua, Trung tâm đã phối hợp cùng Trung tâm DVVL các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Hòa Bình, Yên Bái, Quảng Ninh tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm trực tuyến online kết nối việc làm 6 tỉnh phía Bắc”. Chương trình đã thu hút 75 doanh nghiệp của 6 tỉnh tham gia với nhu cầu tuyển 6.269 vị trí việc làm; 269 lao động tham gia phiên sàn, 120 lao động tham gia phỏng vấn; có 3 người được tuyển dụng sau khi phỏng vấn và 63 người được doanh nghiệp nhận hồ sơ và hẹn kiểm tra sau phỏng vấn. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã hoàn thành 10 phiên giao dịch việc làm cố định với 246 lượt doanh nghiệp đăng ký tuyển lao động; 1.810 lượt người tham gia phiên và 855 lượt người phỏng vấn tại phiên; kết nối, khai thác thông tin của 1.581 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với 46.461 việc làm trống, giúp kết nối cho hàng nghìn người tìm được việc làm. Bên cạnh đó, Trung tâm đã giới thiệu việc làm và tư vấn về chính sách pháp luật lao động, về thông tin thị trường cho người lao động. Định kỳ hàng năm, Trung tâm phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thành phố thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ; tham gia điều tra, cập nhật dữ liệu biến động về nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu miễn phí các chương trình xuất khẩu lao động tại các thị trường: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malayxia, châu Âu, Trung Đông... cho những người có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động; thường xuyên mở các lớp dạy tiếng Hàn Quốc cho người lao động có nhu cầu.

Bên cạnh các hoạt động tìm việc làm cho người lao động, Trung tâm DVVL tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động và người sử dụng lao động hiểu được ý nghĩa cũng như tính ưu việt của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, xây dựng quy trình tiếp nhận, chuẩn bị các biểu mẫu… để tiếp nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp kịp thời, hiệu quả. Trong 9 tháng năm 2021, Trung tâm đã hướng dẫn cho 6.816 lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp; tư vấn cho 312 người không nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp quay trở lại thị trường lao động; 6.657 lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng; 6.556 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp; 111 người được hỗ trợ học nghề và 406 người có việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian tới, Trung tâm DVVL tỉnh tiếp tục thực hiện khai thác và kết nối thông tin với các doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh; duy trì phiên giao dịch việc làm cố định tại Trung tâm và thông qua hình thức trực tuyến. Đẩy mạnh tư vấn giới thiệu việc làm, chính sách pháp luật về lao động thông qua mạng xã hội và website. Kịp thời khai thác, cung ứng thông tin thị trường lao động theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức thực hiện tốt công tác bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo chính xác, kịp thời đúng người, đúng quy định./.

Theo: http://baonamdinh.vn