Quyết tâm, quyết liệt, thận trọng trong xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực của tỉnh

Thứ 2, Ngày 06 / 11 / 2023

* Đưa vụ việc tại Cồn Xanh vào diện theo dõi, chỉ đạo xử lý

Ngày 3-11, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp định kỳ tháng 10 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác thời gian qua, nhất là những khó khăn, vướng mắc; đồng thời cho ý kiến vào phương hướng, nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2023.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh phiên họp.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các đồng chí: Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Hoàng Nguyên Dự, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo và các đồng chí Phó Trưởng Ban, thành viên Ban Chỉ đạo.

Phiên họp đã nghe báo cáo tổng hợp của Ban Nội chính Tỉnh ủy - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo và báo cáo cụ thể của các đồng chí: Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Ủy viên Ban Chỉ đạo; Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Ủy viên Ban Chỉ đạo về tình hình, tiến độ, kết quả xử lý đối với 7 vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo; trong đó khởi tố mới 1 vụ, 6 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cụm công nghiệp xã Quang Trung (Vụ Bản); nghe đồng chí Chánh Thanh tra tỉnh, Ủy viên Ban Chỉ đạo báo cáo tiến độ các cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Trung ương.

Các đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo, thành viên Ban Chỉ đạo phát biểu ý kiến làm rõ thêm những nội dung liên quan đến các vụ án, vụ việc cũng như cho ý kiến đối với các dự thảo thông báo kết luận kiểm tra của Ban Chỉ đạo về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW, ngày 7-12-2015 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng”; kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố về tham nhũng, tiêu cực đối với một số cấp ủy cấp huyện và các cuộc thanh tra trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp.
Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Phạm Gia Túc ghi nhận, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của Đảng ủy Công an tỉnh, Ban cán sự đảng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh trong việc xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, Đảng ủy Công an tỉnh, Ban cán sự đảng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh tích cực, chủ động phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc (nếu có); đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm các vụ án, vụ việc theo đúng quy định của pháp luật; làm rõ đến đâu, xử lý đến đó; không để oan, sai, không bỏ lọt tội phạm; kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo. Thanh tra tỉnh đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra, ban hành các kết luận thanh tra. Đồng thời, nhất trí với dự thảo Thông báo kết luận kiểm tra của các cuộc kiểm tra; yêu cầu các đoàn kiểm tra tiến hành xin ý kiến các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, tổng hợp, hoàn thiện trình Thường trực Ban Chỉ đạo ký ban hành.

Sau khi nghe Thanh tra tỉnh báo cáo, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất đưa vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý đất nuôi trồng thủy sản tại khu vực Cồn Xanh (Nghĩa Hưng) vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh theo dõi, chỉ đạo xử lý./.

- Tin, Ảnh: Xuân Thu -
Nguồn: Báo Nam Định điện tử