Đẩy mạnh mô hình đào tạo chất lượng cao trường cấp 3 nông nghiệp Nhật bản tại Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định

Thứ 6, Ngày 15 / 07 / 2022

Ngày 28-6, tại Hà Nội - Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển mô hình Trường cấp ba nông nghiệp tỉnh Nam Định giữa Hiệp hội phát triển nhân lực Kirishima Foothills (Nhật Bản), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ

Trường cấp ba nông nghiệp tỉnh Nam Định hoạt động từ tháng 9-2021 là mô hình mới của Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định. Dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển mô hình Trường cấp ba nông nghiệp tỉnh Nam Định nhằm mục tiêu chính là đào tạo đội ngũ giáo viên nòng cốt; chuyển giao tri thức, phương pháp giảng dạy, phương pháp thực hành theo chương trình giáo dục kiểu Nhật Bản.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ

Dự án được thực hiện từ tháng 9-2022 đến tháng 8-2024 với tổng kinh phí khoảng 10 triệu Yên Nhật. Biên bản ghi nhớ nêu rõ trách nhiệm của JICA là bảo đảm kinh phí và ủy thác trách nhiệm thực hiện dự án cho Hiệp hội phát triển nhân lực Kirishima Foothills. Hiệp hội phát triển nhân lực Kirishima Foothills phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định đưa chuyên gia Nhật Bản đến làm việc tại Việt Nam; thực hiện các thủ tục cần thiết tiếp nhận học viên Việt Nam sang tập huấn tại Nhật Bản và một số nội dung khác có liên quan đến việc thực hiện dự án.

Hoạt động ngoại khoá của lớp Chế biến và bảo quản nông sản - khoá 1

Hiệu trưởng Nhà trường – thầy Đinh Văn Hoản cho biết, dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển mô hình trường cấp ba nông nghiệp tỉnh Nam Định là một trong những hoạt động trao đổi trực tiếp, đặt nền móng cho việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong tương lai. Bước đầu hỗ trợ kỹ thuật phát triển mô hình trường cấp ba nông nghiệp đào tạo đội ngũ giáo viên nòng cốt; chuyển giao tri thức, phương pháp giảng dạy, phương pháp thực hành theo chương trình giáo dục kiểu Nhật Bản. Sinh viên sẽ thuận lợi trong quá trình học tập cũng như đi làm sau này, ngoài việc được dạy văn hóa, được cấp bằng THPT, học sinh còn được dạy kỹ thuật nông nghiệp theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến nông sản, thực phẩm theo mô hình Nhật Bản, sau khi tốt nghiệp được cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp (đáp ứng chuẩn kỹ năng đặc định I) và chứng chỉ tiếng Nhật trình độ N4 (JLPT). Dự kiến, mô hình đào tạo nông nghiệp này sẽ kéo dài 10-15 năm. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ được đưa sang Nhật Bản làm việc từ 3-5 năm tại các công ty nông nghiệp, công ty chế biến thực phẩm và có thu nhập để các em học tiếp 4 năm đại học tại Trường Minami Kyushu, tỉnh Miyazaki. Các nghề đang được đào tạo là: nuôi trồng thuỷ sản; trồng trọt và bảo vệ thực vật; chăn nuôi - thú y; quản lý đất đai; công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản nông sản; công nghệ sinh học.

Sự ra đời của mô hình đào tạo chất lượng cao trường cấp 3 nông nghiệp Nhật bản tại Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định góp thêm một hướng đi cho học sinh khu vực Đồng bằng Sông Hồng lựa chọn phù hợp năng lực, sở trường bản thân và nhu cầu lao động của xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh  và khu vực Nam đồng bằng sông Hồng. Sau khi xây dựng thành công mô hình tại Nam Định, mô hình sẽ được mở rộng ra các địa phương khác, nhằm góp phần bổ sung nhân lực nông nghiệp có kỹ thuật và kỹ sư nông nghiệp lành nghề cho tỉnh ta, nước ta.

Nhà trường rất vinh dự sẽ đón những học sinh, sinh viên đến học tập tại trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định thông qua các chương trình hợp tác nhằm phấn đấu xây dựng trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định trở thành trường chất lượng cao, trọng điểm ở Nam đồng bằng sông Hồng./.

Lưu Văn Dũng - Phó Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối