Công ty cổ phần bia Hà Nội – Nam Định

3. Tên viết tắt: HANABECO

4. Địa chỉ: Số 5, Đường Thái Bình, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Email: hanabeco@gmail.com

5. Ngành nghề kinh doanh: “Sản xuất kinh doanh các loại bia, cồn, rượu và nước giải khát; Sản xuất, chế biến và mua bán lương thực, thực phẩm; Kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch; Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ; Cho thuê văn phòng, nhà xưởng, kho bãi, máy móc, thiết bị, ô tô; Đại lý tiêu thụ sản phẩm”. Sản phẩm chính của Công ty là Bia và Bánh mỳ

II. Những nét chính trong lịch sử hình thành phát triển của công ty:

Được hình thành năm 1969 lấy tên là nhà máy Bánh mỳ Ba Lan hoạt động dưới sự quản lý của Ty lương thực Nam Hà. Thực tế doanh nghiệp lúc này chỉ là một xưởng sản xuất Bánh mỳ do Ba Lan viện trợ với công suất 1.500 tấn bánh mỳ/năm. Năm 1972, trong chiến tranh leo thang phá hoại của đế quốc Mỹ, doanh nghiệp bị đánh phá nặng nề. Sau hiệp định Pa-ri, Công ty được xây dựng lại và lấy tên Xí nghiệp chế biến mỳ Nam Định gồm 3 phân xưởng sản xuất chính là phân xưởng bánh mỳ Ba Lan công suất 1.500 tấn/năm, 02 phân xưởng mỳ sợi tổng công suất 13.500 tấn/năm. Năm 1985, Xí nghiệp bắt đầu hợp tác với Viện công nghiệp thực phẩm nghiên cứu sản xuất bia ở quy mô nhỏ, sản lượng bia lúc này chỉ đạt từ 300.000 lít đến 500.000 lít/năm.

Năm 1987, Xí nghiệp được bàn giao từ Sở Lương thực Hà Nam Ninh về Tổng công ty Lương thực khu vực I (nay là tổng Công ty Cổ phần Lương thực Miền Bắc) quản lý và đổi tên thành "Công ty chế biến và kinh doanh lương thực thực phẩm Nam Hà". Thời điểm này, Công ty bắt đầu đầu tư mở rộng dây chuyền sản xuất bia nâng công suất lên 3 triệu lít/năm rồi lên 5 triệu lít/năm.

Năm 1999, thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp của Đảng và Nhà nước; ngày 19/11/1999, Đại hội cổ đông thành lập Công ty cổ phần Ba Lan đã được tiến hành và chính thức đi vào hoạt động. Năm 2007 đổi tên thành Công ty cổ phần Bia Hà Nội - Nam Định với số vốn điều lệ là 20 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước do Tổng Công ty Bia - Rượu – Nước giải khát Hà Nội nắm giữ là: 10.200.000.000 đồng; vốn góp của cổ đông khác: 9.800.000.000 đồng; đồng thời sửa đổi Điều lệ của Công ty cho phù hợp với mô hình Công ty mẹ - Công ty con của Tổng Công ty Bia - Rượu – Nước giải khát Hà Nội.

III. Các thành tích đã đạt được

Được Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Lao động Hạng ba năm 1988; Huân chương lao động hạng hai năm 1995. Trong các năm 2012, 2013, 2014, 2016,  Công ty được Bộ Công thương tặng cờ thi đua vì các thành tích sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, Công ty còn đón nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp cho các mặt công tác sản xuất, kinh doanh, xã hội, quốc phòng, đời sống…