Cơ quan Đảng ủy Khối kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Thứ 6, Ngày 08 / 03 / 2024

Một tháng ba nữa lại về trong không khí ngập tràn những sắc xuân,  những ngày này cùng với phụ nữ thế giới, phụ nữ Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1984 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, người phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, người lãnh đạo khởi nghĩa là phụ nữ, người xưng Vương dựng nước là phụ nữ. Chưa một nước nào, một dân tộc nào, một quốc gia nào có được một niềm vinh quang như vậy. Chúng ta những người Việt Nam nói chung, những người phụ nữ - cán bộ, công chức, viên chức Cơ quan Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Nam Định nói riêng thật tự hào vì có truyền thống dân tộc hào hùng đó.

Ngược dòng lịch sử để tìm về nguồn gốc ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Ngày 8/3 là dấu mốc quan trọng về lịch sử cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ trên toàn thế giới bắt nguồn từ cuối thế kỷ thứ 19. Vào ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành phố New York12 giờ làm việc một ngày. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn (syndicat) đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi. Phong trào đó đã cổ vũ mạnh mẽ phụ nữ lao động ở nhiều nước trên thế giới. Đến ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau , bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Từ đó ngày 8-3 trở thành ngày truyền thống của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Khởi nghĩa của Hai Bà Trưng

Ở nước ta, ngày 8-3 còn là ngày kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Trong lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, phụ nữ luôn luôn giữ vị trí quan trọng và có những cống hiến to lớn, góp phần xây dựng nên truyền thống vẻ vang của dân tộc, đồng thời cũng tạo nên truyền thống của chính mình. Tám chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" là sự đúc kết sâu sắc truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Truyền thống đó luôn được gắn liền với truyền thống của dân tộc. Qua đó cho chúng ta một tấm gương sáng để noi theo và là niềm tự hào về ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam.

Hiện tại cơ quan Đảng ủy Khối các Cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Nam Định 12 nữ cán bộ Công đoàn, trong đó có 06 đồng chí giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt các ban chuyên môn (trong đó 02 đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, 01 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành cơ quan), 100% cán bộ nữ công đoàn vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Hằng năm, nhiều đồng chí được khen thưởng về thành tích trong công tác; cụ thể, trong nhiệm kỳ qua có 01 đồng chí được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 02 đồng chí là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 100% cán bộ nữ được công nhận là nữ công đoàn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở, trong đó năm 2023 có 01 đồng chí được Liên đoàn lao động tỉnh công nhận là nữ đoàn viên “Giỏi việc nước, đảm việc nhà cấp tỉnh”. Với kết quả công tác trên Nữ công đoàn cơ quan Đảng ủy Khối luôn khẳng định được vai trò và những đóng góp quan trọng vào kết quả hoạt động chung của cơ quan cũng như của toàn xã hội.

Gặp mặt kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng tại Cơ quan Đảng ủy Khối

Với tinh thần Quốc tế phụ nữ 8-3 và tinh thần quật khởi Hai bà Trưng, cán bộ nữ công đoàn Cơ quan Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Nam Định sẽ phát huy truyền thống “năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, chủ động, tự tin vượt qua khó khăn, thách thức của cuộc sống để giữ được vẻ đẹp cả về hình thức lẫn trong tâm hồn. Mong rằng các chị sẽ là những người phụ nữ thành đạt, là những người mẹ, người vợ hạnh phúc, mỗi nữ cán bộ, công chức, viên chức Cơ quan Đảng ủy Khối sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và tinh thần Hai Bà Trưng bất diệt, thực hiện tốt nhiệm vụ công tác, thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2024./.

Lãnh đạo Cơ quan, Công đoàn tặng hoa chúc mừng các chị em phụ nữ ngày 8/3

----------------------------------------------------------