Bảo hiểm xã hội và cuộc sống: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng BHXH, BHYT

Thứ 2, Ngày 06 / 11 / 2023

Bảo hiểm xã hội và cuộc sống: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng BHXH, BHYT

Nhằm phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH), thời gian qua, BHXH tỉnh triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả. Trong đó tập trung phát triển đối tượng, khắc phục tình trạng lạm dụng, trục lợi nguồn quỹ BHXH, BHYT; phát động và tổ chức hiệu quả phong trào thi đua xây dựng văn hóa công sở, nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT.

Hướng dẫn bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế khám bệnh tại Bệnh viện Mắt Nam Định.
Hướng dẫn bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế khám bệnh tại Bệnh viện Mắt Nam Định.

Đồng chí Nguyễn Cửu Long, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Để các nội dung về BHXH đi vào cuộc sống, BHXH tỉnh đẩy mạnh truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng xã hội như facebook, zalo... với hàng nghìn lượt chia sẻ tin tức, bài viết. Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh đã có hơn 1,5 triệu lượt người truy cập thông tin. Hàng tháng, BHXH tỉnh gửi khoảng 6.000 tin nhắn tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đến từng thuê bao zalo. Bên cạnh đó, ngành BHXH đã ký kết phối hợp, xây dựng kế hoạch tuyên truyền với Báo Nam Định, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh duy trì các chuyên mục, chuyên đề tuyên truyền về lĩnh vực bảo hiểm. Hàng năm, BHXH tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho hàng nghìn hội viên các huyện và thành phố; phối hợp với Bưu điện huyện, thành phố tổ chức hàng trăm hội nghị phát triển BHXH tự nguyện. BHXH tỉnh phối hợp với Sở GD và ĐT, các sở, ngành trên địa bàn có liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHYT học sinh, sinh viên.

Với lợi thế bám sát địa bàn, hàng ngày tiếp xúc với người dân, gần 300 tổ dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền về các chính sách BHXH, trở thành “cánh tay nối dài” của ngành BHXH trong phát triển số lượng người tham gia. Hàng năm, BHXH tỉnh còn tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức cho nhân viên tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn về kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; quy trình tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở; chế độ thông tin báo cáo; công tác chăm sóc người tham gia; hướng dẫn công cụ tính đóng BHXH tự nguyện; chú trọng các chính sách mới về phát triển BHXH tự nguyện và BHYT. Thông qua các lớp tập huấn, các nhân viên tổ dịch vụ thu đều nâng cao ý thức trách nhiệm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao. 

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức, doanh nghiệp, BHXH tỉnh chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức ngành thực hiện tốt văn hóa công sở, đạo đức công vụ, nâng cao kỹ năng giao tiếp, từ đó, xây dựng hình ảnh tốt đẹp và phong cách làm việc khoa học, hiệu quả. Các cán bộ, nhân viên ngành BHXH xác định thời gian làm việc của bộ phận “Một cửa” không chỉ trong giờ hành chính, mà phải hoàn thành hết các giao dịch, tránh tồn đọng. Từ việc nâng cao trách nhiệm công vụ và ứng dụng hiệu quả CNTT, các thủ tục hành chính được tiếp nhận và trả kết quả đảm bảo chính xác, nhanh chóng. Hồ sơ được luân chuyển giữa BHXH các huyện với BHXH tỉnh theo quy trình khép kín; tỷ lệ hồ sơ trả chậm giảm đáng kể, không còn tình trạng thất lạc hồ sơ.

Trước thực trạng các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, BHXH tỉnh thực hiện ký kết phối hợp quy chế với các sở, ban, ngành như Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Cục Thuế tỉnh... về thực hiện các quy định, chính sách về BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh thường xuyên làm việc với đơn vị sử dụng lao động, đề nghị nộp tiền hoặc cam kết lộ trình nộp tiền để giảm số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với các đơn vị có số nợ dưới 3 tháng; lập biên bản với đơn vị gửi thông báo nợ lần 2; phối hợp với UBND các huyện, thành phố, Công an tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị nộp tiền nợ BHXH. Thực hiện kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN; thanh tra đột xuất đối với các đơn vị sử dụng lao động có thời gian nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên. Lập danh sách các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN gửi UBND các huyện, thành phố để đề nghị phối hợp trong công tác đôn đốc các đơn vị nợ trên địa bàn nộp tiền, đảm bảo quyền lợi cho người lao động; gửi văn bản đề nghị đơn vị chủ quản về tình hình nợ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc hưởng lương ngân sách. Qua công tác thanh tra chuyên ngành, việc chấp hành, tuân thủ pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị đã có những chuyển biến tích cực. Hầu hết các đơn vị chấp hành, thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của cơ quan BHXH tại các kết luận xử lý sau thanh tra, kiểm tra; tình trạng trốn đóng, chưa đóng, đóng thiếu thời gian, đóng thiếu mức, nợ đọng tiền phải đóng BHXH, BHYT, BHTN giảm đáng kể. 

Với các giải pháp đồng bộ, việc thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu của BHXH tỉnh thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến 20-10-2023, toàn tỉnh có 210.308 người tham gia BHXH bắt buộc; 23.694 người tham gia BHXH tự nguyện; 198.920 người tham gia BHTN; 1.680.557 người tham gia BHYT. Những tháng cuối năm 2023, BHXH tỉnh tập trung hoàn thành các chỉ tiêu do BHXH Việt Nam, UBND tỉnh giao. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tổ chức cấp sổ BHXH, thẻ BHYT kịp thời đúng đối tượng. Xây dựng đội ngũ công chức có phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn đủ sức hoàn thành nhiệm vụ. Nâng cao chất lượng thẩm định hồ sơ, giải quyết kịp thời và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động hưởng các chế độ BHXH. Thực hiện chặt chẽ quy trình giám định trong công tác khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo đúng chế độ chính sách, đúng đối tượng và quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chế độ chính sách BHXH, BHYT./.

Bài và ảnh: Viết Dư
Nguồn: Báo Nam Định điện tử

Video hoạt độngHình ảnh hoạt động

Website liên kết