Bảo hiểm xã hội và cuộc sống: Bảo hiểm y tế - điểm tựa cho người bệnh

Thứ 2, Ngày 14 / 08 / 2023

Bảo hiểm xã hội và cuộc sống: Bảo hiểm y tế - điểm tựa cho người bệnh

     Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở cùng ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã có bước đi, lộ trình phù hợp hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, qua đó đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân khi tham gia, thụ hưởng các chính sách BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.


Bệnh viện Mắt tỉnh thực hiện khám, chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

 Điểm tựa cho người bệnh

     Chị Nguyễn Thị Tơ ở xã Hải Phú (Hải Hậu) có hoàn cảnh khó khăn không may bị mắc bệnh tim và được bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị không có đủ tiền mua thẻ BHYT, trong khi chi phí cho ca mổ vượt quá khả năng của gia đình. Để hỗ trợ chị Tơ khám, chữa bệnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã vận động chị tham gia “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT”. Tham gia nhóm, chị nhanh chóng có trong tay tấm thẻ bảo hiểm và quyết định phẫu thuật tim. Với chi phí ca mổ lên tới 130 triệu đồng, gia đình chị chỉ phải bỏ ra 30 triệu đồng, số tiền viện phí còn lại do BHYT chi trả. Sau khi phẫu thuật thành công và trở lại cuộc sống bình thường, chị Tơ là thành viên tích cực của nhóm trong công tác tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHYT. Trong các buổi nói chuyện, chị luôn nhấn mạnh tấm thẻ BHYT không khác gì “Lá bùa hộ mệnh” đã cứu sống nhiều bệnh nhân nghèo như chị. 

     Ở huyện Giao Thủy, nhiều người trong quá trình điều trị bệnh đã nhận thức rõ tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT. Bệnh nhân T.P.H.L (14 tuổi) ở xã Giao Thịnh bị bỏng lửa phải điều trị tại Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác (Hà Nội). Tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân H.L là hơn 38 triệu đồng, trong đó, BHYT chi trả 30,4 triệu đồng. Sau khi khám ở Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu C.T.M.A (11 tuổi) ở xã Giao Yến được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh nhịp nhanh thất (một dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm). Gia đình cháu lo lắng bởi số tiền điều trị lớn, hoàn cảnh khó khăn. May mắn, tổng số tiền điều trị bệnh của cháu M.A là 68,7 triệu đồng, trong đó BHYT đã chi trả hơn 55 triệu đồng.

     BHYT là điểm tựa vững chắc, tiếp thêm niềm tin cứu sống nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Nghĩa Hưng. Trường hợp cháu N.H.L (13 tuổi) ở xã Nghĩa Sơn được các bác sĩ chẩn đoán bị bệnh bạch cầu dòng tủy đơn nhân. Cháu nhập viện điều trị từ ngày 4-10 đến 18-11-2022 và được BHXH huyện duyệt chi trả số tiền hơn 36 triệu đồng thanh toán chi phí điều trị bệnh. Còn cháu Đ.B.N (8 tuổi), ở xã Nghĩa Thành sau khi điều trị bệnh bạch cầu dạng tủy cấp được thanh toán BHYT với số tiền hơn 7 triệu đồng. 

     Nhiều bệnh nhân tham gia BHYT không may mắc các bệnh nguy hiểm tính mạng, chi phí điều trị hàng trăm triệu đồng được hưởng thanh toán đầy đủ theo quy định. Trường hợp ông T.V.H ở xã Kim Thái (Vụ Bản) được bác sĩ kết luận thủng tạng rỗng, viêm phúc mạc cấp trong tình trạng nguy kịch được cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai; tổng chi phí điều trị hơn 529 triệu đồng, trong đó BHYT đã chi trả hơn 519 triệu đồng. Hay trường hợp bà H.T.S, phường Trần Hưng Đạo (thành phố Nam Định) phải cấp cứu do viêm phúc mạc, viêm phổi… được điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai; tổng chi phí điều trị cho bà S là hơn 339 triệu đồng, trong đó gia đình bà S chỉ phải chi trả 2,7 triệu đồng, còn lại BHYT chi trả. Bà S cho biết: “Số tiền hàng trăm triệu đồng với tôi và nhiều gia đình khác là cả gia sản lớn bao năm tích cóp. Nếu không có thẻ BHYT, nhiều gia đình có hoàn cảnh như tôi sẽ rơi vào cảnh nợ nần hoặc không có tiền để theo hết lộ trình điều trị. Bởi vậy, tôi mong rằng tất cả mọi người hãy tham gia BHYT để được hưởng đầy đủ quyền lợi khi không may trở thành người bệnh”.

Hướng tới sự hài lòng của nhân dân

     Theo báo cáo của BHXH tỉnh, đến tháng 6-2023, toàn tỉnh có 1.700.821 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,62% dân số. Tổng số lượt khám, chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2023 là 1.617.000 lượt với số chi khám, chữa bệnh BHYT là 723 tỷ đồng. Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng kịp thời các chế độ chính sách BHYT, BHXH tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành. Trong công tác giải quyết các thủ tục hành chính, BHXH tỉnh đã tăng cường tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử. Đến tháng 6-2023, BHXH tỉnh thực hiện tiếp nhận 681.439 hồ sơ, trong đó 577.908 hồ sơ qua giao dịch điện tử. Cùng với đó, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh tuyên truyền, vận động người dân sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chíp đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. 6 tháng đầu năm, tất cả 284 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trong tỉnh tiếp đón bệnh nhân đến khám, chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân với 342.617 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân thành công.

     Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã thực hiện liên thông, kết nối với tất cả cơ sở khám, chữa bệnh và đã đưa hệ thống giám định điện tử đi vào hoạt động nhằm kiểm soát chi phí, nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT. Các nghiệp vụ tạm ứng, thanh, quyết toán trong khám, chữa bệnh BHYT của BHXH cấp tỉnh và huyện với các cơ sở y tế được thực hiện theo quy trình khép kín, liên thông và có cơ chế kiểm soát, đối chiếu giữa các phần mềm nghiệp vụ, đảm bảo minh bạch, chính xác trong quản lý tài chính. BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện tập trung khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về lĩnh vực bảo hiểm đồng bộ, thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý BHXH, BHYT từ tỉnh đến huyện. 

     Nhiều địa phương trong tỉnh đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả để phát triển bền vững đối tượng tham gia BHYT, hướng tới sự hài lòng của người dân. Huyện Hải Hậu xây dựng mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” với 832 nhóm tại 34 xã, thị trấn với trên 11 nghìn hội viên. Các nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT được thành lập với số lượng thành viên từ 6-12 người, mức tiết kiệm đóng góp từ 100-200 nghìn đồng/người/tháng. Từ hiệu quả của mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình”, Hội Phụ nữ các cấp trong huyện vận động hội viên và nhân dân mua trên 29 nghìn thẻ BHYT thông qua tổ chức hội. Ở huyện Vụ Bản, BHXH huyện quán triệt cán bộ, nhân viên đổi mới, sáng tạo trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là cải cách thủ tục hành chính nhằm đem lại sự an tâm và hài lòng cho người dân, doanh nghiệp đến liên hệ công tác. Anh Trần Hải Dũng, cán bộ bộ phận “một cửa” BHXH huyện cho biết: “Là đơn vị hàng ngày tiếp xúc, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ cho người dân, doanh nghiệp, những cán bộ làm việc tại bộ phận “một cửa” luôn thực hiện tốt các yêu cầu về thời gian làm việc, trang phục, tác phong, chuẩn mực, ứng xử trong cơ quan và giao dịch với các đơn vị, người dân. Khi người dân, doanh nghiệp giao dịch, nếu chưa đầy đủ hồ sơ, thủ tục sẽ được cán bộ hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh nhất...”. Qua việc cải cách thủ tục hành chính, người dân đều cảm thấy hài lòng trước thái độ phục vụ của các cán bộ bộ phận “một cửa”. Ông Trần Ngọc Quỳ, 58 tuổi ở xã Đại An chia sẻ: “Tôi đến để làm thủ tục giải quyết chế độ BHXH, các thủ tục được giải quyết nhanh, gọn đã giúp tôi rút ngắn thời gian chờ đợi. Tôi rất hài lòng với sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình của các cán bộ...”. 

     Để thực hiện hiệu quả mục tiêu BHYT toàn dân, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân. Quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giúp người dân thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tiếp tục thực hiện chặt chẽ quy trình giám định trong công tác khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo đúng chế độ chính sách, đúng đối tượng và quyền lợi cho người tham gia khi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế./.

Nguồn: baonamdinh.vn

Video hoạt độngHình ảnh hoạt động

Website liên kết