Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thứ 6, Ngày 17 / 11 / 2023

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Chiều 16/11/2023, Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Đồng chí Vũ Hữu Thi, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối dự và chỉ đạo Hội nghị; đồng chí Ngô Ngọc VũPhó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở của Đảng uỷ Khối, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối và toàn thể cán bộ, công chức cơ quan Đảng ủy Khối đã về dự đông đủ.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Báo cáo viên Vũ Hồng Quang, Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã truyền đạt và phân tích những nội dung cơ bản, chính sách mới của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Nghị định số 59/2023/NĐ-CP, ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được Quốc hội thông qua ngày 10/11/2022, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023, gồm 6 chương, 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật cụ thể hóa đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của công dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; quyền kiểm tra, giám sát, kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với các quyết định, hành vi vi phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, Luật quy định vai trò, trách nhiệm của Ban Thanh tra nhân dân, của Công đoàn, tổ chức đại diện người lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở; phạm vi thực hiện dân chủ đối với từng loại hình cơ sở; hình thức chế tài xử lý vi phạm đối với từng nhóm chủ thể và hành vi vi phạm... Đồng chí Báo cáo viên cũng đã dành thời gian giải đáp một số ý kiến của đại biểu dự hội nghị liên quan đến việc thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trong tình hình hiện nay.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Tất Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở của Đảng ủy Khối đề nghị cấp ủy các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc trong thòi gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt Luật thực hiện QCDC ở cơ sở và các văn bản liên quan đến thực hiện dân chủ ở cơ sở; phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở đảm bảo tính công khai, minh bạch; thường xuyên chỉ đạo, phối hợp rà soát, sửa đổi, bổ sung thay thế những văn bản không còn phù hợp hoặc hết hiệu lực; củng cố, kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở; tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc, toàn diện, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trong thời gian tới bằng các hình thức phù hợp, thiết thực, hiệu quả.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: