Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khối sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Thứ 5, Ngày 06 / 07 / 2023

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, chiều 05/7/2023 Đảng ủy Khối (ĐUK) Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Nam Định đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm với sự có mặt của các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Va - TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Dự thảo Báo cáo sơ kết đã nêu bật các kết quả đã đạt được trong việc lãnh đạo, chỉ đạo của ĐUK trên các lĩnh vực công tác chính trị, tư tưởng; xây dựng tổ chức đảng, đảng viên; kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; dân vận, nội chính; đoàn thể; kết quả sự phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy cơ sở đối với việc thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ theo từng khối các cơ quan, đơn vị của tỉnh, các trường đại học cao đẳng, trung tâm GDTX và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doannh nghiệp.

Bên cạnh đó, dự thảo báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra một số khuyết điểm, hạn chế và nguyên nhân.

Đ/c Vũ Hữu Thi - Tỉnh ủy viên, Bí thư ĐUK kết luận hội nghị

Sau ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Va - TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy và tham luận của các đại biểu, đồng chí Vũ Hữu Thi – Tỉnh ủy viên, Bí thư ĐUK, phát biểu kết luận hội nghị, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2023 như sau:

(1) Tổ chức học tập, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Tích cực hưởng ứng một số Giải Báo chí toàn quốc. Tiếp tục chủ động nắm tình hình tư tưởng, dư luận của cán bộ, đảng viên và người lao động, những vấn đề nhạy cảm để định hướng công tác tư tưởng. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị. Tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ I; sơ kết việc thực hiện 03 Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối. Tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng, lớp bồi dưỡng đảng viên mới và lớp trung cấp lý luận chính trị theo kế hoạch.

(2) Tiếp tục thực hiện các quy chế phối hợp nhằm củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Đảng, Đoàn thể chính trị - xã hội trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ chính trị nội bộ phục vụ công tác cán bộ. Tiếp tục khảo sát việc quản lý hồ sơ cấp ủy và hồ sơ đảng viên; hướng dẫn thực hiện mô hình Đảng bộ, chi bộ 4 tốt; đẩy mạnh thực hiện công tác phát triển đảng viên, Thực hiện nền nếp công tác tự phê bình và phê bình, đánh giá cán bộ, đảng viên; thực hiện Quy định số 213-QĐ/TW ngày 02/01/2020 của Bộ Chính trị để phục vụ công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng TCCSĐ và đảng viên năm 2023.

(3) Hoàn thành các chuyên đề kiểm tra, giám sát theo Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023. Kết hợp kiểm tra, giám sát thường xuyên với kiểm tra, giám sát theo chuyên đề, kiểm tra đột xuất; kịp thời chuyển sang kiểm tra dấu hiệu vi phạm khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm; làm tốt công tác tự kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức đảng. Tập trung giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại theo thẩm quyền; kịp thời xử lý, đề nghị xử lý tổ chức đảng, đảng viên vi phạm theo quy định.

(4) Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động việc thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận, công tác nội chính. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường hoạt động đối thoại với đoàn viên, hội viên, người lao động. Quan tâm giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, đảng viên, người lao động; nắm bắt tình hình cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Khối, kịp thời báo cáo, đề ra hướng xử lý khi có vụ việc phát sinh.

(5) Cấp ủy, tổ chức đảng trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác tham mưu, điều hành cơ quan, đơn vị, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023. Tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tăng cường công tác quản lý nhà nước về xây dựng cơ bản.

(6) Cấp ủy, các tổ chức đảng trong doanh nghiệp phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp nắm chắc chủ trương, chính sách phát triển KT-XH của Đảng, Chính phủ, của tỉnh; Tìm các giải pháp nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả kinh doanh, mở rộng thị trường và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Chú trọng giải quyết việc làm, thu nhập, chế độ BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động, nghĩa vụ đối với Nhà nước.

(7) Cấp ủy, tổ chức đảng trong các trường đại học, cao đẳng, trung tâm lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục triển khai hoàn thiện tự chủ đại học, xây dựng các giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, các hoạt động kiến tập, thực tập, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước; tiếp tục quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phát triển đảng viên; tiếp tục ứng dụng CNTT và áp dụng chuyển đổi số vào công tác quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Làm tốt công tác tuyển sinh năm học 2023-2024.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã công bố quyết định của tỉnh chỉ định các đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2020-2025 và biểu quyết bầu bổ sung 01 đồng chí vào Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2020-2025./.

Đ/c Vũ Hữu Thi - Tỉnh ủy viên, Bí thư ĐUK tặng hoa chúc mừng đ/c Trần Quốc Hoàn được BTV Tỉnh ủy chỉ định tham gia BCH Đảng bộ Khối, NK 2020-2025

Tin, ảnh: Ban Tuyên giáo ĐUK